ปัจจัยความสำเร็จของอุตสาหกรรมอาหาร ในการขยายตลาดทั้งในประเทศ และการเชื่อมโยงกับห่วงโซ่คุณค่าโลก (Global Value Chain) คือ การได้รับการรับรองมาตรฐานสากล ซึ่งช่วยสร้างความมั่นใจให้ผู้บริโภค ในเรื่องคุณภาพและความปลอดภัยของอาหาร สร้างโอกาสในการขยายฐานลูกค้า และการเข้าสู่ตลาดใหม่ เกิดการเพิ่มรายได้ให้แก่ผู้ประกอบการ ดังนั้น การฝึกอบรมบุคลากรในอุตสาหกรรมอาหารแปรรูปโดยให้ความรู้เกี่ยวกับมาตรฐานด้านความปลอดภัย การสนับสนุนในกิจกรรมการตรวจประเมินและรับรองมาตรฐานด้านความปลอดภัยของอาหารให้แก่สถานประกอบการในอุตสาหกรรมอาหารแปรรูป จะเป็นการเสริมสร้างขีดความสามารถในการแข่งขันด้านการตลาดให้กับอุตสาหกรรมอาหารแปรรูปของไทย ก่อให้เกิดรายได้ในอุตสาหกรรมดังกล่าวเพิ่มมากขึ้น
วัตถุประสงค์
- เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ผู้บริโภคถึงความปลอดภัยและคุณภาพของสินค้าอาหารไทย
- เพื่อสนับสนุนสถานประกอบการ ให้มีการพัฒนาขีดความสามารถในการแข่งขันด้านการตลาด
โดยการได้รับมาตรฐานระบบการจัดการต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยอาหารและมาตรฐานที่เกี่ยวข้อง - เพื่อการสร้างและการขยายโอกาสในการเข้าสู่ตลาดทั้งในและต่างประเทศมากขึ้น จากการได้รับมาตรฐานระบบการจัดการด้านความปลอดภัยอาหารและมาตรฐานที่เกี่ยวข้อง
กลุ่มเป้าหมาย สถานประกอบการอุตสาหกรรมอาหารแปรรูป และอุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่องตลอดห่วงโซ่อุปทาน
โดยโครงการประกอบด้วย 2 กิจกรรม คือ
- กิจกรรมที่ 1 การอบรม หลักสูตร Introduction to GHPs/HACCP Rev. 2020 (CODEX) and Internal Auditor ระยะเวลา 2 วัน พร้อมใบประกาศ ผ่านทางออนไลน์
องค์กรละไม่เกิน 2 ท่าน (เป้าหมายการอบรม จำนวนไม่น้อยกว่า 58 คน)
- กิจกรรมที่ 2 สนันสนุนค่าตรวจประเมิน สูงสุด 3 Man-day (มูลค่า 45,000 บาท) สำหรับการตรวจประเมินตามมาตรฐานอาหาร GMP FDA, มาตรฐานสินค้าเกษตร (มกษ.), GHPs (Codex), HACCP,
ISO 22000 และมาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหารอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง รับสมัคร 40 สถานประกอบการ
** ผู้เข้าร่วมกิจรรมที่ 1 สามารถเข้าร่วมกิจกรรมที่ 2 ได้
เกณฑ์ผู้เข้าร่วมโครงการ
- กิจกรรมที่ 1 เป็นผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารแปรรูป และอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องในห่วงโซ่อุปทานอุตสาหกรรมอาหาร
- กิจกรรมที่ 2 กิจกรรมการตรวจประเมินสถานประกอบการตามมาตรฐานด้านความปลอดภัย และมาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหารอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง พิจารณาผู้ประกอบการอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารเป็นลำดับแรก และอุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่องตลอดห่วงโซ่อุปทานของอุตสาหกรรมอาหารเป็นลำดับถัดมา โดยพิจารณาผู้ประกอบการที่ยังไม่เคยขอการรับรองเป็นสำดับแรก และการตรวจประเมินใหม่ การขยายขอบข่ายการรับรองผลิตภัณฑ์ การปรับเปลี่ยนมาตรฐานเป็นลำดับถัดมา ทั้งนี้ จำนวนผู้ประกอบการที่เข้าร่วมไม่น้อยกว่า 40 ราย โดยผู้ประกอบการที่เข้าร่วมกิจกรรมอบรม สามารถเข้าร่วมกิจกรรมการตรวจประเมินได้
**การพิจารณาคัดเลือกผู้เข้าโครงการเป็นไปตามตามมติคณะกรรมการกำกับโครงการฯ
ผู้เข้าร่วมโครงการจะได้รับ
- อบรม หลักสูตร Introduction to GHPs/HACCP Rev. 2020 (CODEX) and Internal Auditor
ระยะเวลา 2 วัน พร้อมใบประกาศ - สนับสนุนค่าตรวจประเมินมาตรฐานระบบการจัดการด้านความปลอดภัยอาหาร อาทิ มาตรฐานสินค้าเกษตร (มกษ.), GHPs (Codex), HACCP, ISO 22000 เป็นต้น สนันสนุนค่าตรวจประเมิน สูงสุด 3 Man-day
(มูลค่า 45,000 บาท)
สมัครได้ตั้งแต่บัดนี้ หรือจนกว่าผู้เข้ารวมโครงการครบตามเป้าหมาย
- สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อ คุณศรัณยา บุญโอภาส
โทร. 02-6171727 ต่อ 312 E-mail : sarunya@masci.or.th
Link Download เอกสาร : คลิกที่นี่
ดาวน์โหลดเอกสารโครงการ