กลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและเกษตร

อุตสาหกรรมอาหารและเกษตร

เป็นอุตสาหกรรมที่ครอบคลุมกระบวนการผลิต การแปรรูป การกระจาย และการจัดจำหน่ายอาหารและผลิตภัณฑ์ทางเกษตร เพื่อให้ผู้บริโภคได้รับสินค้าอาหารที่มีคุณภาพ ปลอดภัย และเพียงพอกับความต้องการ อุตสาหกรรมอาหารและเกษตรมีบทบาทสำคัญในการสร้างความมั่นคงด้านอาหาร ส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจ รักษาสิ่งแวดล้อม และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชน  การบริหารจัดการที่ดีจึงมีความจำเป็นต่ออุตสาหกรรมนี้ เพื่อสามารถส่งเสริมความปลอดภัยและคุณภาพของอาหาร และการเกษตร ตลอดซัพพลายเชน


บทบาทของมาตรฐานกับอุตสาหกรรมอาหารและเกษตร

มาตรฐานมีบทบาทสำคัญในอุตสาหกรรมอาหารและเกษตร เนื่องจากช่วยสร้างความมั่นใจได้ว่า กระบวนการผลิต การแปรรูป และการจัดจำหน่ายสินค้าอาหารนั้นเป็นไปอย่างปลอดภัย มีคุณภาพ สอดคล้องตามข้อกำหนดกฎหมาย ระเบียบและข้อกำหนดทางการค้า รวมถึงปกป้องสุขภาพของผู้บริโภคและสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งการบริหารจัดการด้านความปลอดภัยของอาหาร การสอบกลับได้ รวมทั้งการเกษตรที่ยั่งยืน เป็นเครื่องมือหลักของเกษตรกรและผู้ประกอบการ ตลอดซัพพลายเชน ที่จะช่วยเปิดโอกาสในการขยายตลาดและสร้างความเชื่อมั่นระหว่างผู้ผลิตและผู้บริโภคในตลาดสากล ส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และการพัฒนาอย่างยั่งยืน

มาตรฐานที่เกี่ยวข้อง