สานฝันนวัตกรให้กลายเป็น “นวัตกรรม” ด้วย ISO 56002 ตอนที่ 1

CREATING--INNOVATION-WITH--ISO-56002-1

สิ่งประดิษฐ์มากมายในโลกนี้เกิดขึ้นเพราะมนุษย์ได้คิดค้นขึ้นมาจากความรู้ ตรรกะของสมองและจิตใจ การทดลอง และความอุตสาหะ จนกระทั่งกลายเป็นนวัตกรรมในแต่ละยุคสมัย

มนุษยชาติคงไม่สามารถก้าวข้ามผ่านอารยธรรมนับพันปีเข้าสู่ยุคแห่งเทคโนโลยีใหม่ ๆ เช่นนี้ได้ หากโลกนี้ไม่มีผู้สร้างนวัตกรรมอย่างรหัสมอร์ส ระบบไปรษณีย์ แท่นพิมพ์ หลอดไฟ โทรทัศน์ มาจนถึงระบบอินเทอร์เน็ต เฟสบุ๊ค เอไอหรือปัญญาประดิษฐ์ คริปโทเคอร์เรนซี และอื่น ๆ อีกมากมาย

ปัจจุบัน คนทั้งโลกสามารถเชื่อมโยงถึงกันด้วยอินเทอร์เน็ตและข้อมูลมหาศาล ตัวอย่างเช่น เว็บไซต์ที่ให้บริการแลกเปลี่ยนโทรศัพท์มือถือของ bankmycell ระบุว่ามีผู้คนถึง 3.5 พันล้านคนที่ปัจจุบันใช้สมาร์ทโฟน, บริษัท แอปเปิล ซึ่งสตีฟ จอบส์ ผู้ร่วมก่อตั้งได้ปรับเปลี่ยนบริษัทให้กลายเป็นผู้นำระดับโลกด้านโทรคมนาคมด้วยไอโฟน และยังคงเป็นหนึ่งในสมาร์ทโฟนที่ได้รับความนิยมและเป็นที่ต้องการมากที่สุดในปัจจุบันด้วย

ไม่ว่าจะเป็นสตีฟ จ็อบส์, บิลล์ เกตส์, เจฟ เบซอส, มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก หรืออีลอน มัสก์ ต่างมีวิสัยทัศน์เกี่ยวกับความคิดสร้างสรรค์ และมุ่งมั่นสร้างสิ่งที่คิดไว้ให้เกิดขึ้นให้ได้อย่างสุดกำลัง  ไม่มีใครเคยคิดมาก่อนว่าพวกเขาจะทำได้ แต่ในที่สุดพวกเขาก็ทำได้จริง ๆ  เพราะความสำเร็จไม่ได้เกิดขึ้นเพียงชั่วข้ามคืน กว่าที่สตีฟ จอบส์จะประสบความสำเร็จ เขาใช้เวลาถึง 18 ปีก่อนที่บริษัท สเปซเอ๊กซ์ของอีลอน มัสก์ จะประสบความสำเร็จในการส่งนักบินขึ้นสู่อวกาศในปี 2563 (ค.ศ.2020) ด้วยความฝันว่าสักวันหนึ่ง เขาจะพามนุษย์ไปตั้งถิ่นฐานอยู่นอกโลก

อุตสาหกรรมทั่วโลกกำลังก้าวสู่ดิจิตอล

นวัตกรรมได้ผลักดันมนุษยชาติให้ก้าวเข้าสู่การปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 ซึ่งกำลังก้าวเข้าสู่ระบบอัตโนมัติอย่างเป็นระบบและใช้เทคโนโลยีล้ำสมัยในการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต เช่น ไอโอที การสื่อสารระหว่างเครื่องจักร เป็นต้น เพื่อให้เครื่องจักรสามารถทำการวิเคราะห์และแก้ไขปัญหาได้เองจากการเก็บข้อมูลในระบบการผลิต

จากหนังสือ The Future Is Faster Than You Think  โดยปีเตอร์ เอช ดิอาแมนดิส และสตีฟ คอตเลอร์  ชี้ให้เห็นว่าผู้เขียนทั้งสองคนเชื่อว่าการบรรจบกันของเทคโนโลยีนี้ทำให้เกิดความก้าวหน้ามากยิ่งขึ้นไปอีก ตอนนี้ เราเพิ่งเริ่มต้นเท่านั้น แต่เทคโนโลยีใหม่นี้ก็นำไปสู่นวัตกรรมด้านสุขภาพและการดูแลสุขภาพอย่างหนึ่งด้วย ตัวอย่างเช่น ปีเตอร์ เอช ดิอามานดิส และสตีฟ คอตเลอร์ ได้เขียนเรื่องเกี่ยวกับนักบินอวกาศคนหนึ่งในสถานีอวกาศนานาชาติในเมื่อปี 2556 (ค.ศ.2018) ที่สามารถรักษานิ้วที่หักได้โดยใช้เฝือกที่ทำจากเครื่องพิมพ์สามมิติ

อย่างไรก็ตาม นวัตกรรมต่าง ๆ เหล่านั้น ใคร ๆ ก็คิดว่าสุดยอดแล้ว แต่ยังมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่มนุษย์เรายังไม่ได้นำมาสร้างสรรค์เป็นนวัตกรรมให้โลกได้รู้ว่ายังมีสิ่งที่สุดยอดไปกว่านั้นอีก  สตีฟจ็อบส์และอีลอนมัสก์เป็นเหมือนรถเชฟโรเลต เทรลเบลเซอร์ที่เปล่งประกาย ดึงดูดผู้คนให้เข้าหา ธุรกิจอุตสาหกรรมส่วนใหญ่เริ่มต้นจากธุรกิจขนาดเล็กก่อน โลกของเรามีสตาร์ทอัพจำนวนมากมายกำลังดำเนินธุรกิจที่ใช้นวัตกรรมอยู่อย่างเงียบ ๆ หรือรู้จักกันเฉพาะในแวดวงของตัวเอง แต่มีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าที่จะประสบความสำเร็จโดยก้าวข้ามขีดจำกัดของตนเอง  มีหลายบริษัทได้นำระบบการจัดการนวัตกรรมไปใช้เพื่อเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจของตนเองให้ประสบความสำเร็จแล้ว

อันที่จริงแล้ว ธุรกิจหรืองค์กรทุกประเภทสามารถสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีประสิทธิผลด้วยการพิจารณาถึงกิจกรรมและองค์ประกอบอื่นที่เกี่ยวข้องแล้วจัดการอย่างเป็นระบบ ซึ่งไอเอสโอได้พัฒนามาตรฐาน ISO 56002 ที่ทุกองค์กรสามารถนำไปใช้ได้ทันทีเพื่อให้เกิดนวัตกรรมได้อย่างสมบูรณ์แบบและใช้เวลาไม่นานนักเนื่องจากมาตรฐานนี้ครอบคลุมเรื่องที่เกี่ยวข้องกับนวัตกรรม ตั้งแต่หลักการและระบบบริหารจัดการนวัตกรรม การจัดการกับความไม่แน่นอนและความเสี่ยง การจัดการทรัพย์สินทางปัญญา ไปจนถึงความสัมพันธ์ของมาตรฐาน ISO 56002 กับมาตรฐานอื่นที่ธุรกิจองค์กรใช้อยู่แล้ว โดยอยู่บนพื้นฐานของหลักการ PDCA

สำหรับบทความในครั้งต่อไป จะกล่าวถึงตัวอย่างของบริษัทที่ได้นำมาตรฐาน ISO 56002 ไปใช้จนประสบความสำเร็จ โปรดติดตามค่ะ

ที่มา: https://www.iso.org/news/isofocus_142-1.html