สัมผัสประสบการณ์ท่องเที่ยวตามเทรนด์โลกด้วยมาตรฐานไอเอสโอ

Global-Tourism-Trends-and-ISO-standards

ยุคใหม่ของการเดินทางท่องเที่ยวได้มาถึงแล้ว นับตั้งแต่ด้านความยั่งยืน ความยืดหยุ่น ไปจนถึงการไม่แบ่งแยก เรามาดูกันว่าแนวโน้มสามประการของการเดินทางท่องเที่ยวคืออะไร และมาตรฐานสากลสามารถสนับสนุนการเดินทางได้อย่างไร

ลองนึกภาพสถานที่ที่ครอบครัวและเพื่อนฝูงสามารถพักผ่อนร่วมกันเพื่อไม่ให้มีใครถูกทิ้งไว้ข้างหลัง เช่น การมีศูนย์ข้อมูลที่เป็นมิตรสำหรับผู้ที่ใช้อักษรเบรลล์ไปจนถึงโครงสร้างพื้นฐานที่ปราศจากสิ่งกีดขวาง  “การท่องเที่ยวที่เข้าถึงได้” จะสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับประสบการณ์การเดินทางของผู้คนทั่วโลกได้  และทำให้ผู้คนจากทุกสาขาอาชีพสามารถเดินทางได้อย่างเท่าเทียมกัน  วิสัยทัศน์นี้สามารถเป็นจริงได้ด้วยมาตรฐาน ISO 21902, Tourism and related services — Accessible tourism for all — Requirements and recommendations ซึ่งอำนวยความสะดวกให้ผู้คนทุกเพศ ทุกวัยและทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงการท่องเที่ยวและสนุกสนานไปกับการเดินทางอย่างไร้ขีดจำกัด (แนวโน้มประการแรก คือ ความสามารถในการเข้าถึงได้ในการท่องเที่ยว)

ตลาดใหม่ของการท่องเที่ยว

มีการศึกษาชี้ให้เห็นว่าการท่องเที่ยวที่เข้าถึงได้เป็นตลาดเกิดใหม่ที่สำคัญ โดยคาดว่าจะสร้างรายได้ 88.6 พันล้านยูโรภายในปี 2568 (ค.ศ.2025) มาตรฐานนี้ช่วยให้ผู้ให้บริการด้านการท่องเที่ยวส่งเสริมสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อผู้พิการและตระหนักถึงโอกาสของตลาดอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ไม่ว่าจะเป็นสตรีมีครรภ์ ผู้สูงอายุ หรือผู้ทุพพลภาพ ทุกคนมีสิทธิ์อย่างเท่าเทียมกันที่จะสนุกกับชีวิตด้วยการท่องเที่ยวแบบไร้อุปสรรค

ประโยชน์ของมาตรฐานดังกล่าว นอกเหนือจากด้านการท่องเที่ยวแล้ว ยังรวมถึงคุณค่าทางสังคมและเศรษฐกิจด้วย   ส่วนในเรื่องของความยั่งยืนจะยังคงมีความสำคัญสำหรับภาคส่วนโรงแรมในปี 2565 และในอนาคตด้วย

อาหาร บ่งบอกอัตลักษณ์ทางชาติพันธุ์

อาหารคือทุกสิ่งทุกอย่างที่เราเป็นอยู่  อาหารเป็นส่วนขยายของอัตลักษณ์ทางชาติพันธุ์ของเรา และวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นของประเทศอย่างเต็มที่คือการได้ลิ้มลองอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงควรอนุรักษ์อาหารไว้อย่างถูกวิธี

ไอเอสโอได้พัฒนามาตรฐาน ISO 21621, Tourism and related services — Traditional restaurants — Visual aspects, decoration and services ที่ระบุข้อกำหนดและคำแนะนำสำหรับร้านอาหารแบบดั้งเดิมทั่วโลก เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้รับประสบการณ์การทำอาหารแบบท้องถิ่นแท้ๆ หัวใจของมาตรฐานนี้คือการรักษาขนบธรรมเนียมประเพณี ตั้งแต่การระบุว่าร้านอาหารควรมีหน้าตาเป็นอย่างไร ไปจนถึงวิธีการเสิร์ฟอาหารเพื่อแสดงให้เห็นว่าร้านยังคงรักษามรดกตกทอดไว้อย่างแท้จริง ซึ่งจะช่วยให้นักท่องเที่ยวมีข้อมูลมากขึ้นในการเลือกสถานที่รับประทานอาหารและลิ้มรสความภาคภูมิใจในการทำอาหารของคนในท้องถิ่น (แนวโน้มประการที่สอง คือ อัตลักษณ์ด้านการท่องเที่ยว)

การท่องเที่ยวสีเขียว

ความยั่งยืนจะยังคงมีความสำคัญสำหรับโรงแรมในปี 2565 และในอนาคต โดยผลการศึกษาล่าสุดชี้ให้เห็นว่า 76% ของนักเดินทางจะเลือกสิ่งอำนวยความสะดวกด้านที่พักที่มีแนวทางปฏิบัติที่ยั่งยืน และสำหรับมาตรฐาน ISO 21401, Tourism and related services – Sustainability management system for accommodation establishments — Requirements สิ่งอำนวยความสะดวกด้านที่พักจะสามารถปรับปรุงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางสังคม และช่วยเหลือชุมชนท้องถิ่นได้ (แนวโน้มประการที่สาม คือ ความยั่งยืนด้านการท่องเที่ยว)

โรงแรมและที่พักมีความสำคัญต่อกิจกรรมการท่องเที่ยวและมีศักยภาพมหาศาลสำหรับการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน  และทั่วโลกยังคงให้ความสนใจในด้านความยั่งยืนซึ่งช่วยทำให้ผู้คนทั่วโลกปรารถนาที่จะสัมผัสการบริการและผลิตภัณฑ์ที่มีความยั่งยืนมากขึ้น เมื่อนักเดินทางตระหนักถึงความสำคัญของความยั่งยืนมากขึ้น ก็จะสามารถเพลิดเพลินกับวันหยุดอย่างมีความสุข โดยตระหนักรู้ว่าพวกเขามีส่วนในการปกป้องโลกของเราด้วยการเลือกที่พักที่ยั่งยืนไปพร้อม ๆ กับบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอันเป็นแนวโน้มที่สำคัญด้านการท่องเที่ยวของโลก

ที่มา: https://www.iso.org/contents/news/2022/07/trending-in-global-tourism.html