กระทรวงอุตสาหกรรม โดยนายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม ร่วมแถลงข่าว “การสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้บริโภค ด้วยการรับรองตนเอง (Self-Declaration) ในสถานประกอบการอุตสาหกรรม เพื่อควบคุม ติดตามและป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019” โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และนายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ร่วมแถลงข่าว ณ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เมื่อ 21 มกราคม 2564 ซึ่งสถาบันรับรองมาตรฐานไอเอสโอ อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ สถาบันเครือข่ายของกระทรวงอุตสาหกรรม (สรอ.) หรือ MASCI โดยนางพรรณี อังศุสิงห์ ผู้อำนวยการสถาบัน ร่วมงาน
การระบาดของโควิด-19 ที่สมุทรสาคร การระบาดระลอกใหม่ไปหลายจังหวัดทั่วประเทศ และแรงงานจำนวนหนึ่งในอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารทะเลติดเชื้อ ทำให้เกิดความวิตกกังวลของผู้บริโภคในด้านความปลอดภัยในการซื้อและบริโภคอาหารทะเลแปรรูป และส่งผลต่อภาวะเศรษฐกิจ โดยผู้ประกอบการได้เพิ่มมาตรการดำเนินมาตรฐานตามสุขอนามัยขั้นสูงสุดในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เพื่อยืนยันว่าผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารของไทยได้มีการจัดทำระบบคุณภาพมาตรฐานความปลอดภัยของอาหารอย่างเข้มงวดในระดับสากล ซึ่งทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องการสร้างความมั่นใจในอีกระดับ โดยร่วมกันจัดทำกระบวนการรับรองตนเองและให้มีการทวนสอบ เพื่อสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภคและคู่ค้า
กระทรวงอุตสาหกรรมได้สนับสนุนภารกิจเร่งด่วนในครั้งนี้เพื่อภาคอุตสาหกรรมของประเทศในการสร้างความเชื่อมั่นแก่ผู้บริโภค โดยมีสถาบันรับรองมาตรฐานไอเอสโอ (สรอ.) และสถาบันอาหาร (สอห.) อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ ร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ในการจัดทำเกณฑ์การประเมินตนเอง และร่วมเป็นคณะทำงานทวนสอบการรับรองตนเองของสถานประกอบการอุตสาหกรรม เพื่อควบคุม ติดตาม และป้องกันการปนเปื้อนของโควิด-19 ในสถานประกอบการอุตสาหกรรม โดยการบริหารจัดการสุขอนามัยใน 3 ด้าน คือ
1) สถานประกอบการ 2) กระบวนการผลิต และ 3) บุคลากรที่เกี่ยวข้อง ตามมาตรฐาน IPHA: Industrial and Production Hygiene Administration
นอกจากนี้ สรอ. จะจัดทำหลักสูตรฝึกอบรมภาพรวม และความเชื่อมโยงของข้อกำหนดมาตรฐานระบบการจัดการสุขลักษณะที่ดีในสถานประกอบการ (GMP) และระบบการวิเคราะห์อันตรายและจุดวิกฤติที่ต้องควบคุมในอุตสาหกรรมอาหาร (HACCP) กับเกณฑ์การประเมินตนเอง หรือ Check List การรับรองตนเอง (Self-Declaration) และฝึกอบรมให้ความรู้แก่สถานประกอบการที่ยังไม่ได้รับการรับรอง GMP, HACCP หรือ ISO 22000 เมื่อคณะทำงานดำเนินโครงการการรับรองตนเอง (Self-Declaration) ในสถานประกอบการ ตามหลักเกณฑ์การประเมินตนเอง IPHA ได้พิจารณาเนื้อหาหลักสูตรร่วมกันแล้ว ซึ่งจะมีการขยายผลจากมาตรการในครั้งนี้โดยการบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการอุตสาหกรรมอาหารเข้าสู่ระบบมาตรฐานต่อไป
นางชุตาภรณ์ ลัมพสาระ ประธานกรรมการ คณะกรรมการสถาบันรับรองมาตรฐานไอเอสโอ กล่าวว่า คณะกรรมการสถาบันฯ พร้อมส่งเสริมและสนับสนุน สรอ. ภายใต้อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิ สถาบันเครือข่ายของกระทรวงอุตสาหกรรม ในการดำเนินภารกิจครั้งนี้ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตร เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภคและคู่ค้าต่อมาตรการด้านสุขอนามัยของสถานประกอบการอุตสาหกรรม โดยเฉพาะสถานประกอบการที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 และการขยายผลการดำเนินการโดยการบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อส่งเสริมผู้ประกอบการภาคอุตสาหกรรมอาหาร และภาคการผลิตอื่น การค้า การบริการและการเกษตรเข้าสู่ระบบมาตรฐาน รวมทั้งการสร้างความตระหนักและการให้ความรู้ด้านมาตรฐานระบบ/การบริหารจัดการตามแนวทางสากล และการพัฒนาบุคลากรของสถานประกอบการและผู้ให้บริการ ซึ่งเป็นหนึ่งในนโยบายของคณะกรรมการสถาบันฯ เพื่อเสริมสร้างประสิทธิภาพและคุณภาพของภาคอุตสาหกรรมตามวัตถุประสงค์หลักในการจัดตั้ง สรอ. และสอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของอุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิในเรื่องการส่งเสริม สนับสนุนและพัฒนาภาคอุตสาหกรรมและภาคบริการด้วย
ทั้งนี้ เนื่องจากมาตรฐานระบบ/การบริหารจัดการเป็นเรื่องสำคัญที่จะช่วยให้สถานประกอบการดำเนินธุรกิจได้อย่างเข้มแข็งและยั่งยืนในระยะยาว เพิ่มความสามารถในการแข่งขัน ทั้งการสร้างความเชื่อมั่นให้ผู้ซื้อผู้บริโภคทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ การเพิ่มผลิตภาพและประสิทธิภาพในการดำเนินการรวมทั้งการลดต้นทุนการและการใช้ทรัพยากร การดำเนินการตามกฎหมายและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้อง ความปลอดภัยของบุคลากร ชุมชนและสังคม การจัดการความเสี่ยง การจัดการทรัพย์สินทางปัญญา และยังเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมรวมทั้งสิ่งแวดล้อม ซึ่งจะรองรับการเจริญเติบโตของภาคอุตสาหกรรม/การผลิต การค้า การบริการและการเกษตร และช่วยขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ